Môn Phong Tổ Đình Long Thiền,monphongtodinhlongthien.vn,monphongtodinhlongthien

BÁO CÁO SƠ KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ 06 THÁNG ĐẦU NĂM 2020 CỦA BAN VĂN HÓA - BAN TRỊ SỰ GHPGVN HUYỆN VĨNH CỬU

 
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HUYỆN VĨNH CỬU
BAN TRỊ SỰ
BAN VĂN HÓA
Số: 02 BC/BVH
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
Vĩnh cửu, ngày 06 tháng 06 năm  2020
BÁO CÁO
SƠ KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ 06 THÁNG ĐẦU NĂM 2020 CỦA BAN VĂN HÓA - BAN TRỊ SỰ GHPGVN HUYỆN VĨNH CỬU
 
Kính gửi:  Ban Văn Hóa - Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai.
Căn cứ thông báo số: 01/TB/BTS-BVH, ngày 20/05/2020 của Ban Văn Hóa - Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai V/v báo cáo sơ kết công tác Phật sự 06 tháng đầu năm 2020 của Ban Văn Hóa Hóa - Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai.
Căn cứ hoạt động Phật sự 06 tháng đầu năm 2020 của Ban Văn Hóa Hóa - Ban Trị Sự GHPGVN huyện Vĩnh Cửu, trên cơ sở kết quả tổ chức thực hiện, Ban Văn Hóa - Ban Trị Sự GHPGVN huyện báo cáo sơ kết công tác Phật sự 06 tháng đầu năm 2020 với những nội dung cụ thể như sau:
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
6 tháng đầu năm, vì đại dịch Corona (Covid-19), thực hiện chỉ thị số 15 và 16 về Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ Tướng Chính Phủ và Công văn số 136/CV-BTS V/v tạm ngưng tổ chức các hoạt động tôn giáo (Phật giáo) và tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với các tổ chức tôn giáo trực thuộc, tự viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; với chức năng và nhiệm vụ của ngành, trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường trực BTS GHPGVN huyện, Ban Văn Hóa đã triển khai các công tác Phật sự, đã đạt được những kết quả tốt đẹp và đi vào ổn định tại huyện nhà.
II. CÁC PHẬT SỰ VÀ THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:
1. Công tác tổ chức:
06 tháng đầu năm, Ban Văn Hóa đã phối hợp hoạt động cùng các ban ngành khác như Ban Tăng Sự, Ban Hoằng Pháp, Ban Hướng Dẫn Phật Tử, Ban TTTT, Ban Từ Thiện… trong công việc hỗ trợ về mặt chuyên môn, thuộc lãnh vực Văn hóa cũng như các Phật sự tại huyện nhà.
2. Công tác Văn hóa:
Vào dịp Tết Nguyên đán, Mừng Xuân Di Lặc năm 2020, các cơ sở  Tự  Viện trên địa bàn huyện nói chung đã thực hiện tốt chức năng của mỗi Chùa, Thiền Viện, Tịnh xá, Tịnh Thất, Niệm Phật đường về việc treo cờ, đèn, băng rôn rất trang nghiêm trong khuôn viên Bổn tự, để đón một mùa xuân Di Lặc đầy niềm hoan hỷ.
Nhân lễ Tết Nguyên Đán, BTS PG huyện đã in Lịch - Thiệp chúc tết và Quà cúng dường chư tôn đức các Tự viện và kính biếu các ngành chức năng tỉnh và huyện nhà.
Vì đại dịch Covid-19, nên tuần lễ Phật đản PL-2564, DL-2020, các chùa vẫn tổ chức trang nghiêm nhưng không tập trung đông người và tuân thủ tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế. Ban Trị sự Phật giáo huyện hướng dẫn Phật đản các chùa, các tự viện và Phật tử trong huyện không tổ chức lễ đài tập trung đông người, rước xe hoa và các chương trình nghệ thuật chào mừng. Tất cả Tăng, Ni, Phật tử khi đến chùa hành lễ phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. Trong hành lễ Phật đản, khuyến khích mỗi gia đình bày tỏ lòng tôn kính đức Phật trang nghiêm tại gia đình.
3. Thống kê Tăng Ni, tự viện:
Năm 2020, Ban Trị sự GHPGVN huyện Vĩnh Cửu hiện có 174 vị Tăng và Ni, trong đó có:
Hòa Thượng:     03 vị                                                       Ni Trưởng:     03 vị
Thượng Tọa:     02 vị                                                       Ni Sư:             02 vị
Tỳ Kheo:       50 vị                                                           Tỳ Kheo Ni:   64 vị
Thức Xoa Ma Na: 08 vị                               
Sa Di:  20 vị                                                           Sa Di Ni:        22 vị
4. Quản lý Tự Viện:
Năm 2020, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu có tất cả 34 cơ sở thờ tự, Tăng Ni luôn sinh hoạt, thực hành theo Hiến chương của Giáo hội và pháp luật của nhà nước. Trong đó bao gồm:
Chùa: 28 cơ sở;
Tịnh Xá: 1 cơ sở;
Niệm Phật Đường: 1 cơ sở;
Thiền Tự: 1 cơ sở;
Tịnh Thất: 3 cơ sở.
Hiện trên địa bàn huyện có 2 ngôi chùa đang đặt đá trùng tu.
5. Công tác Từ thiện xã hội:
Trên tinh thần “Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”. Để chia sẻ phần nào những khó khăn của bà con nghèo trong cuộc sống, góp phần cùng Chính quyền địa phương các cấp trong việc xóa đói giảm nghèo.  
Đồng hành với các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Trị sự huyện kêu gọi Tăng Ni, Phật tử thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Ban Trị sự Phật giáo và các Phật tử ủng hộ nhu yếu phẩm và tiền mặt, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.
Nhiều chùa tổ chức trao quà cho các gia đình khó khăn và học sinh nghèo vượt khó; phát cơm chay, cháo từ thiện tại các bệnh viện trong tỉnh. Ngoài ra, các cơ sở còn phát tâm ủng hộ: tiền, gạo, mì, dung dịch sát khuẩn và nhiều nhu yếu phẩm, chia sẻ giúp đỡ động viên những hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh.
Tổng cộng số tiền ủng hộ là: 1.754.500.000 đồng (Một tỷ, bảy trăm năm mươi bốn triệu, năm trăm ngàn đồng chẵn).
III. NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ ƯU – KHUYẾT ĐIỂM
Thông qua các hoạt động Phật sự của BVH GHPGVN huyện Vĩnh Cửu trong 06 tháng đầu năm 2020. Về tính căn cơ, BVH đã không ngừng kiện toàn, cũng cố, phát triển các mặt hoạt động, đồng sự cùng các ban ngành khác trong việc tăng cường đoàn kết hòa hợp các hệ phái, các thành viên Tăng Ni, Phật tử trong toàn huyện trên nền tảng tu học và thực hiện nếp sống văn hóa theo tinh thần lời Phật dạy.
1. Về mặt ưu điểm:
Hoạt động Phật sự 06 tháng đầu năm 2020, BVH đã thực thi đúng theo kế hoạch đã đề ra trong mùa đại dịch Covid-19, trên tinh thần đoàn kết hòa hợp, và vận dụng trí tuệ đúng theo chánh pháp của tập thể để thực hiện các Phật sự.  Song song cùng đó, ứng dụng công nghệ 4.0 BVH  kết hợp với các Ban đã thiết lập Group Zalo online lấy tên nhóm là: “BTSPG huyện Vĩnh Cửu”, nhằm để kết nối và kịp thời cập nhật các thông tin, thông báo, đến các vị Ủy viên trong Ban.  
2. Về mặt khuyết điểm và hạn chế:
Do trong mùa đại dịch Covid-19, nên một số chương trình hoạt động Phật sự của BVH đề ra nhưng vẫn chưa thực hiện được và thực hiện chưa đạt được kết quả cao. BVH cũng mạnh dạn nhìn nhận vào tình hình thực tế để đánh giá, nhận xét đúng đắn những ưu, khuyết điểm và những mặt còn hạn chế, khó khăn trong 06 tháng đầu năm 2020, để rút kinh nghiệm tạo cơ sở nhận thức, đề ra chương trình hoạt động Phật sự cho 06 tháng cuối năm 2020.
Trên đây là báo cáo sơ kết công tác Phật sự 06 tháng đầu năm 2020 của Ban Văn Hóa Hóa - Ban Trị Sự GHPGVN huyện Vĩnh Cửu. Kính trình lên Ban Văn Hóa - Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai hoan hỷ tri tường.
TM. BAN VĂN HÓA
TRƯỞNG BAN
 
 
 
ĐẠI ĐỨC THÍCH NGUYÊN ĐỊNH

Nghe nhiều

Lịch

THỐNG KÊ

Đang truy cập 3
Hôm nay 98
Hôm qua 114
Trong tuần 212
Trong tháng 779
Tổng truy cập 2212315